มือเป็นหนึ่งในเส้นทางหลักที่นำพาไวรัสเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นการล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำอยู่เสมอจึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีประสิทธิภาพที่สุดที่ช่วยหยุดยั้งการติดเชื้อไวรัส  และการใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือก็สามารช่วยได้  

แต่ไม่ใช่เจลล้างมือทุกชนิดจะมีประสิทธิภาพฆ่าโคโรนาไวรัสได้ โคโรนาไวรัสมีโครงสร้างเปลือกโปรตีนที่ต้องการปริมาณแอลกอฮอล์มากกว่าร้อยละ 60 และอย่าพยายามทำเองที่บ้าน มันอาจจะไม่มีประสิทธิภาพพอที่จะฆ่าไวรัสและที่แย่กว่านั้นคือคุณอาจทำให้ผิวของคุณเสียหายอย่างรุนแรง

น้ำยาฆ่าเชื้อที่มือมีสองประเภทหลัก: ปราศจากแอลกอฮอล์และปราศจากแอลกอฮอล์  แอลกอฮอล์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบนั้นมีปริมาณและประเภทของแอลกอฮอล์ที่แตกต่างกันซึ่งมักจะอยู่ระหว่าง 60% ถึง 95% และมักจะมีไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์เอทานอล (เอทิลแอลกอฮอล์) หรือเอ็นโพรพานอล  แอลกอฮอล์เป็นที่รู้กันว่าสามารถฆ่าเชื้อโรคส่วนใหญ่ได้

น้ำยาฆ่าเชื้อที่ไม่ใช้มือปราศจากแอลกอฮอล์มีสารที่เรียกว่าสารประกอบแอมโมเนียม quarternary (โดยปกติคือ benzalkonium คลอไรด์) แทนที่จะเป็นแอลกอฮอล์  สิ่งเหล่านี้สามารถลดจุลินทรีย์ แต่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าแอลกอฮอล์

ไม่เพียง แต่แอลกอฮอล์ล้างมือจะมีประสิทธิภาพในการฆ่าแบคทีเรียหลายชนิดรวมถึง MRSA และ E coli พวกมันยังมีประสิทธิภาพในการต่อต้านไวรัสหลายชนิด เช่น ไวรัสไข้หวัดใหญ่ Rhinovirus ไวรัสตับอักเสบ A HIV และ Middle  กลุ่มอาการหายใจลำบากของโคโรนาไวรัส (MERS-CoV)

การจามหรือไอใส่มือ การล้างมือด้วยสบู่และน้ำจะมีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้แอลกอฮอล์ล้างมือ  การวิจัยพบว่าผลกระทบของผงซักฟอกของสบู่และแรงถูกมือร่วมกันจะลดจำนวนจุลินทรีย์ในมือของเรา ทั้งนี้เป็นเพราะถ้ามือของคุณมีการปนเปื้อนด้วยเมือก, แอลกอฮอล์ล้างมืออาจไม่ทำงานเช่นกันเพราะเมือกทำหน้าที่ปกป้องจุลินทรีย์

ด้วยเหตุนี้วิธีที่ดีที่สุดและสม่ำเสมอที่สุดในการป้องกันการแพร่กระจายของ coronavirus – และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ – ยังคงล้างมือด้วยสบู่และน้ำเป็นตัวเลือกแรกและหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าให้มากที่สุด

แต่แอลกอฮอล์ล้างมือ (ที่มีแอลกอฮอล์มากกว่า 60%) เป็นทางเลือกที่ใช้งานได้จริงเมื่อไม่มีสบู่และน้ำ  หากใช้แอลกอฮอล์ล้างมือเช่นเดียวกับการล้างด้วยสบู่และน้ำคุณต้องให้แน่ใจว่าแอลกอฮอล์คลอบคลุมอย่างเต็มพี่ (รวมถึงระหว่างข้อมือ ข้อมือฝ่ามือ หลังมือ และเล็บ)   อย่างน้อย 20 วินาทีดังนั้นจึงมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง